การค้นหาหนังสือผ่าน OPAC

ปัจจุบันการค้นหาหนังสือในห้องสมุดดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากนะคะ จากบัตรรายการมาเป็น OPAC หรือ WEBPAC ซึ่งทำให้เราค้นหาหนังสือได้จากทุกที่ทุกเวลา แต่การค้นหาทุกๆอย่างก็มีข้อจำกัดของมัน วันนี้ขอเขียนถึง OPAC แล้วกันนะคะ

ถ้าหากต้องการค้นหาหนังสือใหม่ของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยแม่โจ้สามารถอยู่ที่ไหนก็ค้นได้แล้ว
โดยเข้าไปที่ library.mju.ac.th จะเป็นเว็บไซต์สำหรับหรับค้นหารายชื่อหนังสือที่นักศึกษา บุคลากร และอาจารย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สั่งซื้อในงาน Maejo Book Fair 2018 แล้วยังสามารถค้นหาหนังสือใหม่ๆ ที่เว็บ OPAC ของสำนักหอสมุด ได้อีกด้วย

ที่มา : libraryhub.in.th

OPAC (Online Public Access Catalog) เป็นระบบค้นหารายการหนังสือในห้องสมุด โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ แทนที่ระบบแบบเก่าที่เป็นบัตรรายการ ซึ่งผู้ใช้สามารถสืบค้นผ่านคอมพิวเตอร์ในห้องสมุด หรือใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถค้นหาข้อมูลได้

หลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้งาน OPAC กันแล้ว ซึ่งในเว็บของห้องสมุดเกือบทุกที่จะมีบริการสืบค้นหนังสือออนไลน์ (OPAC / WEBPAC) และหลายๆ คนคงคิดว่าระบบ OPAC นี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นหนังสือได้ทุกที่ทุกเวลา
แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกคุณเคยคิดมั้ยว่า…
เมื่อค้นหนังสือเจอใน OPAC แล้วเราจะต้องทำอย่างไรต่อ??
ระบบ OPAC นี้สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาก็จริง แต่เป็นเพียงข้อมูลทางบรรณานุกรมเท่านั้น ยังไม่สามารถเปิดอ่านได้เลยเหมือน e-book ข้อมูลที่ได้รับคือเรารู้ว่ามันเก็บอยู่ที่ไหนเพียงเท่านั้นและบอกว่าหนังสือนั้นอยู่ในห้องสมุดหรือไม่ หากเราต้องการหนังสือเราก็ต้องเดินทางมาที่ห้องสมุดอยู่ดี

วิธีการสืบค้น OPAC
1. สามารถเข้าไปที่ http://opac.library.mju.ac.th

2. ใส่ชื่อเรื่องที่ต้องการค้นหา

3.จะแสดงผลการค้นหา จะประกอบด้วยชื่อเรื่อง เลขหมู่ และให้ตรวจสอบข้อมูลในส่วนของทรัพยากร ได้แก่ เลขหมู่ (เลขนี้จะติดอยู่ที่สันหนังสือ) Collection, ห้องสมุดสาขา, สถานที่จัดเก็บ และสถานะ
จดข้อมูลเลขหมู่แล้วนำไปค้นหาตัวเล่มที่ชั้นหนังสือ ตามสถานที่จัดเก็บ เช่น ชั้นหนังสือ Book Fair (ชั้น 2)

โดย นางสาววราพร เขื่อนแก้ว

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *